Cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )

Chào bạn, bạn đang thắc mắc “cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )” như thế nào cho đúng, mình xin chia sẽ các bạn thông tin như sau nhé:

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) chính xác

Hiện nay, thị trường các thiết bị điện, nước đang rất phát triển và các sản phẩm điện cũng rất phong phú, đa dạng cả về công dụng, kích thước, màu sắc và đặc biệt là công suất. Công suất tiêu thụ điện là yếu tố quyết định chất lượng của thiết bị điện và cần được tìm hiểu kĩ lưỡng. Rất nhiều người khi đi mua tủ lạnh, máy giặt, máy tính, điều hòa,.. đều chỉ lựa chọn dựa vào kiểu dáng, màu sắc có hot hay không, có đẹp không mà không chú ý vào công suất tiêu thụ điện của chúng. Điều này vô tình khiến máy tiêu hao nhiều điện năng, độ bền không cao và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

 Công suất tiêu thụ điện là chỉ số giúp chúng ta nắm bắt được lượng điện năng mà thiết bị đó tiêu thụ trong 1 giờ đồng hồ, 1 ngày, 1 tháng,…Thông số này cũng không quá phức tạp và hầu hết chúng đều được in cụ thể trên vỏ, bao bì của các thiết bị. Khi chú ý quan sát, bạn sẽ thấy trên thân máy giặt, tủ lạnh,… đều có ký hiệu W kèm 1 con số bên cạnh, ví dụ 60W, 120W, 150W. Việc tìm hiểu kí hiệu và thông số này là rất cần thiết đối với người sử dụng và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao cần biết cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) cũng như các bước tính công suất điện cơ bản, đơn giản.

Các bước tính công suất tiêu thụ điện năng nhanh chóng và chính xác nhất

Để tính được số tiền điện cần trả trong 1 tháng một cách chính xác nhất, bạn cần tìm hiểu được công suất niêm yết trên thông tin giới thiệu của thiết bị đó, sau đó áp dụng công thức quy đổi đơn vị và nhân với số giờ, số ngày sử dụng sẽ có được số điện tiêu thụ trong mỗi tháng. Nhiều người lầm tưởng số W được kí hiệu trên thân máy hoặc bao bì là số điện mà thiết bị đó tiêu thụ trong 1 tháng hoặc 1 giờ nhưng thực chất không đúng. Thông số trên bao bì là công suất định mức của thiết bị và bạn dựa vào con số đó để quy đổi sang KWH, đó mới chính là số điện mà thiết bị tiêu thụ trong 1 giờ. Sau đây là một số quy tắc quy đổi đơn vị điện mà các bạn cần thực hiện trước khi tính toán công suất tiêu thụ của các thiết bị khác nhau:

A = P*t .

Cách tính công suất tiêu thụ (kwh)
Công thức tính công suất tiêu thụ (kwh)

Trong đó:

A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P là  công suất đơn vị kilowatt (KW)

t là thời gian sử dụng đơn vị tính là giờ (h)

Tham khảo thêm: 1kw bằng bao nhiêu w

Quy đổi như sau:

1kw = 1000w

1KwH = 1000 Wh

1W = 1WH

1kw = 1kwh

Để giúp các bạn có thể hình dung cụ thể và chính xác hơn, chúng ta hãy cùng tính công suất tiêu thụ điện của một số thiết bị thông dụng nhất ở mọi gia đình:

  •  Đầu tiên phải nói đến điều hòa:

Cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )
Nhãn năng lượng của bộ công thương

Một trong các thiết bị không thể thiếu ở mỗi gia đình hiện nay mỗi khi mùa hè đến. Điều hòa có công suất càng cao thì càng tiêu tốn nhiều điện năng. Đa số các điều hòa đều kí hiệu công suất bằng đơn vị BTU và bạn cần biết cách đổi từ BTU sang W. Điều hòa loại 9000BTU là loại được sử dụng phổ biến nhất, có công suất dao động từ 800-850W.

W = P x t = 800W x 1h = 800Wh = 0,8 KWh (Số điện)

Loại điều hòa này nếu sử dụng liên tục trong vòng 1 giờ đồng hồ sẽ tiêu thụ 0,8 số điện. Từ đó, bạn nhân lên với số giờ sử dụng trong 1 tháng để tính được giá tiền điện chi cho điều hòa của gia đình mình.

  • Công suất tiêu thụ của tivi:

Tivi là thiết bị được sử dụng nhiều nhất thứ hai trong mọi gia đình. Tùy từng loại tivi có màn hình rộng, độ sáng cao, độ phân giải cao sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Ví dụ một chiếc smart tivi 43 inchs của LG đang bán ở Điện Máy Xanh có công suất tiêu thụ là 80w, công suất tiêu thụ của tivi trong 1 giờ là :

W = P x t = 80W x 1h = 80Wh = 0,08 KWh (Số điện)

Như vậy, chiếc tivi này tiêu thụ 0,08 số điện trong 1 giờ, sử dụng trong vòng 12.5 giờ thì tiêu hao hết 1 số điện (KWh).

Tương tự như vậy, bạn có thể tính toán công suất tiêu thụ điện của từng thiết bị dựa trên thông số được in trên bao bì của nó, sau đó cộng tổng lại sẽ biết được con số điện chính xác của gia đình mình trong 1 tháng. Việc nắm bắt được cách tính công suất điện sẽ giúp bạn kiểm tra được hóa đơn tiền điện mỗi tháng, vừa rút ra được cách tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Một số lưu ý khi tính công suất tiêu thụ điện

Bạn thắc mắc tại sao gia đình mình sử dụng điều hòa không thường xuyên mà tiền điện vẫn cao, hay đã tiết kiệm hết mức mà giá tiền điện vẫn không giảm so với tháng trước ? Để tự giải đáp cho chính mình, bạn cần lưu ý rằng, các thiết bị điện có nhiều loại khác nhau và mỗi loại có mức tiêu thụ điện năng riêng. Thiết bị có công suất càng lớn sẽ càng tiêu tốn nhiều điện năng.  Ngoài ra, lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa như môi trường sử dụng, nhiệt độ ngoài trời, đường truyền điện mạnh hay yếu, kết nối điện có ổn định hay không.

Để giúp thiết bị chạy êm ái hơn và tiết kiệm điện năng hơn, bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo hành định kì vì thiết bị càng cù, bộ máy ì ạch thì càng tiêu tốn điện năng. Chính vì thế, để tính toán được chính xác công suất tiêu thụ điện, bạn cần áp dụng công thức chính xác, quy đổi đơn vị đúng và kết hợp với các yếu tố bên ngoài khác nữa.

Công thức tính giá điện sinh hoạt 2019 của EVN:

Đơn giá điện sinh hoạt 2019
Đơn giá điện sinh hoạt 2019

Với công thức trên, các bạn có thể tính được số tiền phải trả của  từng 1 sản phẩm trong 1 tháng, cũng như tất cả các sản phẩm trong gia đình bạn và cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ).

Trân trọng cảm ơn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger