kwh là gì

Chào bạn, bạn đang cầm trên tay hóa đơn tiền điện và đọc trên hóa đơn đó có ký hiệu kwh, chắc bạn đang thắc mắc kwh là gì? cách đổi Kwh ra Wh , W, cách tính kwh.

Tìm hiểu 1kwh là gì và ý nghĩa của nó

Trên mỗi hóa đơn tiền điện, chúng ta sẽ thấy giá tiền cùng với một con số cụ thể đi kèm với ký hiệu kwh. Vậy kwh là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với thiết bị điện đó ? Liệu kwh có phải là số điện mà chúng ta sử dụng trong vòng 1 tháng ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người chưa có sự tìm hiểu kĩ càng về thông số của các thiết bị điện.

kwh là gì
kwh là gì

 Ý nghĩa của kí hiệu kwh

 Kwh là viết tắt của cụm từ kilowatt trên giờ. Ký hiệu này thường được in trên các hóa đơn tiền điện để chỉ số lượng điện mà một địa chỉ đã sử dụng trong vòng 1 tháng. Nói một cách chuyên môn thì kwh là thước đo lượng điện năng (kw) mà bạn đã sử dụng trong vòng 1 giờ.

Một chiếc lò nướng có công suất là 2000W sử dụng liên tục hoặc bật liên tục trong vòng nửa giờ đồng hồ sẽ tiêu tốn hết 1 kilowatt giờ ( kwh ). Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng tiêu thụ hết 1kwh trong 1 tiếng đồng hồ.

Khi đi mua thiết bị điện, bạn hoàn toàn có thể tự tính được kwh của máy đó dựa vào chỉ số công suất W trên bao bì hoặc phần giới thiệu của sản phẩm đó. Thực chất kwh chỉ là sự quy đổi từ đơn vị w. Bạn có thể dễ dàng áp dụng các công tắc quy đổi đơn vị sau :

1KW = 1KwH, 1 Kwh = 1000 Wh1 Wh = 1W. Từ đó ta có thể suy từ W sang KwH để biết được thiết bị đó tiêu thụ nhiều hay ít điện năng, có phù hợp với công trình, với hệ thống điện của gia đình mình hay không.

Xem thêm: Kilôwatt giờ

Thiết bị có công suất càng lớn thì càng tiêu tốn KwH nhanh hơn.

Ví dụ như một chiếc bóng đèn 100W cần mất 10 giờ mới tiêu hao hết 1Kwh, nhưng máy nước nóng trực tiếp có công suất 4.000W sẽ tiêu tốn hết 1Kwh chỉ trong 15 phút. Vì vậy, để tiết kiệm điện năng, bạn nên chọn thiết bị có công suất đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

kw
kwh

Hướng dẫn cách tính tiền điện dựa vào thông số KwH

Bạn có thể tự tính được mỗi thiết bị tiêu hao hết bao nhiêu Kwh mỗi ngày và bao nhiêu tiền 1 Kwh dựa vào hóa đơn tiền điện : lấy tổng số tiền điện chia cho số lượng điện tiêu thụ sẽ có được một kết quả cụ thể, đó chính là giá tiền của 1kwh. Ví dụ một tháng gia đình bạn tiêu tốn hết 200 nghìn đồng và lượng tiêu thụ điện trong tháng là 125KwH thì ta lấy 200/125 = 1,6 nghìn đồng. Vậy 1,6 nghìn đồng chính là chi phí cho 1 kwh.

Trên đây là những thông tin về kwh là gì, mong các bạn đã hiểu thêm về nó.

Xem thêm: thiết bị điện Viki

Trân trọng cảm ơn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger