Solar panel là gì? Lắp đặt ở đâu, nguyên lý hoạt động thế nào?

Giải mã thắc mắc solar panel là gì

Nhu cầu tiêu thụ điện ngày một tăng cao và không có dấu hiệu ngừng lại dẫn đến lượng điện tiêu thụ bình quân rất cao. Để tiết kiệm điện năng cũng như tiết kiệm chi phí chi trả tiền điện, nhiều gia đình, công ty, xí nghiệp,.. có điều kiện đã đầu tư kinh phí cho những sản phẩm điện hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Việc sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời vừa giúp tiết kiệm điện năng, chi phí và vừa an toàn, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Xem thêm: 1kw bằng bao nhiêu w

Xem thêm: cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )

Xem thêm: Kw là gì

Xem thêm: Mw là gì

Xem thêm: Servo motor là gì

Khi tìm hiểu về năng lượng mặt trời, có nhiều thuật ngữ mang ý nghĩa chuyên ngành và để hiểu được chúng, chúng ta cần có một định nghĩa cụ thể.

Cụm từ solar panel khá phổ biến và chúng ta dễ bắt gặp, song không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu solar panel là gì và công dụng của nó như thế nào nhé.

Định nghĩa ngắn gọn, súc tích về solar panel

Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động ngày càng được đánh giá cao và chúng đều cần sử dụng solar panel để có thể hoạt động được.

Solar panel có thể hiểu một cách đơn giản hóa là một tấm pin năng lượng mặt trời. Có thể nói, solar panel là bộ phận quyết định giá trị sử dụng của hệ thống năng lượng mặt trời.

Như chúng ta đã biết, tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển hóa nhiệt lượng tự nhiên của mặt trời thành điện năng để cung cấp dòng điện cho các thiết bị gia dụng, do vậy nó sẽ không có tác dụng gì nếu như thiếu đi các tấm pin solar panel.

Solar panel quyết định hiệu quả sử dụng của cả thiết bị đó. Bộ phận này sẽ ứng dụng hiệu ứng quang điện để chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện, truyền tới các thiết bị điện khác.

Solar panel được sản xuất với khả năng hiệu suất cao, đồng thời có tuổi thọ lâu bền, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp bảo vệ môi trường mà vẫn đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của con người.

Solar panel được lắp đặt ở đâu và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào ?

Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở nhiều các xí nghiệp, xưởng mỏ, trang trại,…lớn và quy mô rộng để giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

Vì solar panel hoạt động dựa trên sự hấp thu năng lượng mặt trời nên hệ thống pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt ở những nơi hấp thu trực tiếp ánh nắng mặt trời nhất như sân vườn, đặc biệt là mái nhà.

Tiếp xúc càng gần và lâu với mặt trời, các tấm pin năng lượng sẽ càng hấp thu được lượng nhiệt cao và chuyển hóa thành điện năng với công suất cao hơn.

Khi sử dụng các hệ thống năng lượng mặt trời, bạn không cần lo lắng rằng nếu trời không có nắng hoặc vào mùa đông sẽ không có điện để sử dụng vì các tấm solar panel hiện nay còn được chế tạo hiện đại với khả năng tự tạo ra điện từ ánh sáng, giúp hệ thống luôn có một lượng ánh sáng mặt trời nhất định đủ để duy trì hoạt động ở cả những nơi ít nắng hoặc vào mùa rét.

Solar panel có cấu tạo phần lớn từ chất bán dẫn silicon, nhờ vậy mà nó có khả năng dẫn điện tốt. Các nguyên tử silicon trong một tấm solar panel sẽ liên kết chặt chẽ với nhau và sau khi bị chen vào bởi lượng hạt photon nhỏ liti từ mặt trời tỏa ra, nó sẽ tách thành 2 loại silicon là loại bán dẫn dương và loại bán dẫn âm.

Tiếp theo đó, 2 loại silicon âm dương này sẽ truyền điện tích cho nhau, biến dương thành âm và âm thành dương và hình thành một điện trường bên trong tấm pin. Điện trường này sẽ tạo một nguồn điện năng giống như một nhà máy điện bình thường và công suất lớn tương đương. Đó là nguyên lý hoạt động của một tấm solar panel thông thường.

 

Sử dụng solar panel ( pin năng lượng mặt trời ) có tác dụng gì ?

Việc sử dụng năng lượng mặt trời thay thế cho năng lượng điện thông thường ngày càng được đánh giá cao và khuyến khích sử dụng.

Tạo ra nguồn điện bằng chính yếu tố tự nhiên là mặt trời vừa giúp tạo ra một nguồn năng lượng xanh, vừa giúp giảm thiểu tổn hao điện năng cũng như tần suất làm việc của các nhà máy điện.

Nhờ sử dụng solar panel, chúng ta có thể làm giảm đi tình trạng mất điện, quá tải điện do sử dụng quá nhiều điện năng.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm chi phí bởi kinh phí để đầu tư một hệ thống pin mặt trời không quá đắt đỏ mà tuổi thọ có thể kéo dài tới 25-30 năm, không tốn thêm phí lắp đặt, bảo dưỡng, thay thế,..

Không những vậy, việc này còn ủng hộ cho phong trào bảo vệ môi trường hiện nay, hạn chế sử dụng điện năng từ các nhà máy điện mà ứng dụng luôn các yếu tố tự nhiên để chuyển hóa thành năng lượng điện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân toàn cầu, bảo vệ môi trường, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, giúp bảo vệ trái đất xanh-sạch-đẹp và sự sống của con người.

Trên đây là những thông tin về solar panel là gì

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger